CÁN BỘ CÔNG NHÂN VIÊN CÔNG TY TNHH SƠN HÀ SSP VIỆT NAM CHUNG TAY CÙNG ĐỒNG BÀO MIỀN LŨ

Ngày 12/9/2017 vừa qua, với tấm lòng tương thân tương ái, chung tay hỗ trợ cùng đồng bào vùng lũ, đại diện cho hơn 500 cán bộ công nhân viên của công ty Sơn Hà SSP, đoàn chúng tôi đã đến hai bản Huổi Liếng và bản Hốc thuộc xã Nặm Păm, huyện Mường La để trao tận tay cho bà con những món quà từ chính sự đóng góp của các cán bộ CNV trong công ty

Đã hơn 1 tháng kể từ khi cơn lũ quét lịch sử đi qua, nhưng Nặm Păm còn đó bao xót xa vô vàn. Sức tàn phá khủng khiếp của cơn lũ khiến nhiều người thương vong, hơn 560 ngôi nhà bị hư hỏng bởi mưa lũ; trong đó có 179 ngôi nhà bị lũ cuốn trôi hoàn toàn, 103 ngôi nhà bị sập, 134 ngôi nhà hư hỏng nặng không thể ở được nữa, tổng cộng có đến 416 ngôi nhà phải di dời đến điểm tái định cư để đảm bảo an toàn cho đồng bào dân tộc nơi đây.

Xã Nặm Păm tan hoang sau con lũ

 

Dưới sự hỗ trợ của Nhà nước và sự chung tay của cộng đồng, đồng bào nơi đây đã và đang dần ổn định cuộc sống. Những ngôi nhà được di dời lên cao và dựng theo thiết kế dạng lắp ghép. Nhà nước cũng đã cung cấp giống cây trồng để hỗ trợ bà con khắc phục hậu quả của trận lũ. Tuy nhiên, đó chỉ là bước khắc phục lâu dài, hiện tại đồng bào nơi đây đang thiếu thốn lương thực thực phẩm vì hoa màu cũng đã bị lũ cuốn trôi hoàn toàn.

Khi đoàn chúng tôi đến thăm nhà chị Cà Thị Quán ở bản Hốc, với vẻ mặt thẫn thờ, đau buồn chị chia sẻ: khi nước về lúc rạng sáng, chị ôm con chạy lũ, chồng chị ra sau, không kịp chạy nên bị lũ cuốn đi. Nhìn ba mẹ con nheo nhóc, không còn người đàn ông trụ cột, cuộc sống tủi khổ muôn bề.

Chị Lường Thị Bặt ở bản Hốc cũng là hộ bị lũ cuốn trôi hoàn toàn, lũ còn cuốn đi cả chồng và con của chị. Giờ chỉ còn hai mẹ con bơ vơ, lạc lõng, tài sản đồ đạc chẳng còn gì cả.

Chị Lường Thị Bặt mất cả chồng và con sau đợt lũ

Cùng chịu sự mất mát, đau thương đó, anh Cà Văn Uổn ở bản Huổi Liếng cũng đau đớn khi mất vợ và hai con trong cơn nước lũ đêm 2/8 vừa qua.

Được sự hỗ trợ của ông Quàng Văn Pâng – chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã Nặm Păm cử cán bộ dẫn đường, chúng tôi đã băng qua suối, leo lên đồi để đến điểm tái định cư trao quà cho bà con.

 

Trao quà cho các hộ dân bị nước lũ cuốn trôi nhà cửa và tài sản tại xã Huổi Liếng

 

Toàn bộ nhà cửa , tài sản của anh Quảng Văn An bị nước lũ cuốn trôi